Bảo lãnh người thân đi du lịch Úc cần xin visa diện gì?

Khi bạn có người thân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Úc, bạn muốn sang thăm họ theo diện người thân bảo lãnh, vậy nên xin visa diện gì là dễ nhất. Trên thực tế, nếu bạn tự nộp đơn xin visa đôi khi sẽ vướng nhiều rào cản khiến bạn bị từ chối visa, vì vậy bạn nên tìm hiểu thông tin thủ tục đầy đủ, cũng như quy trình xin visa Úc một cách đơn giản nhất.

Có những trường hợp muốn bảo lãnh người thân sang Úc, nhưng họ phân vân không biết xin theo diện du lịch hay thăm thân dễ hơn, bạn hãy tham khảo trường hợp sau: “Tôi hiện đang sống ở Úc, đã có thường trú nhân gần một năm, có việc làm ổn định và đang trả góp tiền mua nhà. Tôi muốn làm thủ tục bảo lãnh em gái sinh năm 1986 sang Úc theo diện du lịch nhưng rất lo lắng vì em gái tôi còn độc thân và không có việc làm ổn định. Xin hỏi, tôi có thể tự bảo lãnh em gái và đóng tiền bảo lãnh? Chồng tôi có công ty riêng thì có thể bảo lãnh được không?

Trường hợp của em bạn có thể xin thị thực đi thăm Úc theo diện thị thực 600, diện này dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn.

Mục đích du lịch bao gồm đi nghỉ, đi thăm bạn bè hoặc người thân hay tham gia các hoạt động giải trí khác. Các hoạt động công tác ngắn hạn có thể bao gồm dự hội thảo, tham gia đàm phán hay khảo sát thị trường.

Tuy nhiên, theo thông tin hiện tại từ Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM thì không nêu vấn đề bảo lãnh du lịch, mặc dù trước đây Lãnh sự Úc có đặt ra vấn đề này. Bạn có thể liên hệ với Chính phủ Úc để hỏi lại thông tin này.

Em của bạn nên chuẩn bị hồ sơ mà tôi liệt kê dưới đây và nộp trước 4 tuần trước ngày muốn đi Úc. Tất cả những giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có chứng thực đính kèm (trừ một số ngoại lệ nêu trong danh mục) hoặc việc dịch thuật phải do các cơ quan được phép dịch thuật các loại giấy tờ thực hiện.

Hồ sơ visa du lịch Úc cần chuẩn bị

– Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng

– Tờ khai chi tiết về thân nhân được điền đầy đủ thông tin bao gồm cả ngày tháng năm sinh.

– Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao trang hộ chiếu có chi tiết cá nhân của đương đơn.

– Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (không cần dịch sang tiếng Anh).

– Bản gốc sơ yếu lý lịch nêu rõ các chi tiết liên quan đến trình độ học vấn và quá trình công tác của bạn do chính quyền địa phương hoặc cơ quan nơi bạn công tác xác nhận. Bản sơ yếu lý lịch không quá 6 tháng.

Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu hiện tại (không cần dịch sang tiếng Anh).

– Bản sao công chứng giấy khai sinh.

– Bản sao công chứng bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại ví dụ: giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy chứng tử.

– Nếu đang đi làm, cung cấp chi tiết về việc làm của bạn (hợp đồng lao động), bao gồm: chức danh, thu nhập, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và giấy nghỉ phép được cơ quan phê duyệt.

– Nếu bạn sở hữu doanh nghiệp riêng, nộp giấy đăng ký kinh doanh và thông báo thuế thu nhập của quý vị và/hoặc của doanh nghiệp của năm trước đó (không cần dịch sang tiếng Anh).

– Bằng chứng chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi chi phí cho thời gian dự kiến ở tại Úc. Bằng chứng này có thể bao gồm sao kê ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng thể hiện số dư hiện có… Bạn cũng cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập (không cần dịch sang tiếng Anh).

Nếu người quý vị đi thăm ở Úc hay một tổ chức/cá nhân khác chi trả cho chuyến đi của bạn, vui lòng cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính (bao gồn thu nhập) của cá nhân/tổ chức đó và một tờ tường trình nêu rõ cá nhân/ tổ chức đó mong muốn chi trả cho chi phí chuyến đi Úc của bạn.

– Nếu bạn đang đi học, bằng chứng cho thấy bạn đang đi học.

– Nếu đương đơn dưới 18 tuổi, cung cấp bản gốc giấy đồng ý cho đương đơn đi thăm Úc do người cha/mẹ đẻ hay người giám hộ hợp pháp không cùng đi ký tên và được chính quyền địa phương xác nhận chữ ký.

Đối với đương đơn xin đi theo mảng du lịch cần thêm:

– Đương đơn điền đầy đủ thông tin, ký tên và ghi rõ ngày tháng vào mẫu đơn 1419.

– Đối với đương đơn mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ:

– Chỉ nộp bản sao hộ chiếu

+ Thư mời của công ty hay tổ chức có trụ sở ở Úc

+ Công hàm của bộ phận lãnh sự của Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hay Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc đại sứ quán/lãnh sự quán chủ quản cho phép đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao/công vụ.

Nếu bạn không tự tin về trường hợp của mình, bạn có thể gọi ngay hotline 028.77777.888 để được tư vấn. Hoặc truy cập https://achau.net/ để cập nhật thông tin về visa Úc nhanh nhất.