Điều kiện để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn

0
767
views

Thẻ xanh (green card) là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Tại sao lại được gọi là thẻ xanh? Bởi vì vào cuối Thế chiến thứ II, mẫu thẻ thường trú này được in trên giấy màu xanh lá cây. Có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn).

Để được cấp thẻ xanh các bạn phải đáp ứng 1 trong các điều kiện sau:

Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB5

– Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này và nó dành cho cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối dễ dàng với yêu cầu khó khăn nhất là đầu tư:
– US $1,000,000 và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.
– US $500,000 kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình

Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:
–  Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ.
–  Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ.
–  Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ.
Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.
Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú. Các trường hợp này bao gồm:
  • Ưu tiên 01: con trai và con gái đã lớn (21 tuổi trở lên), chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ
  • Ưu tiên 2A: vợ chồng và con cái chưa có gia đình (dưới 21 tuổi) của cư dân thường trú.
  • Ưu tiên 2B: Con trai và con gái chưa lập gia đình (21 tuổi trở lên) của cư dân thường trú.
  • Ưu tiên 3: Con trai và con gái đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ, vợ chồng và con cái vị thành niên của họ.
  • Ưu tiên 4: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ đã lớn, vợ chồng và con cái vị thành niên của họ.

Điều kiện nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú

Cuối cùng là các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.
  • Ưu tiên 1: Người lao động ưu tiên, kể cả người nước ngoài có khả năng đặc biệt, các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, các nhà quản lý và điều hành đa quốc gia nhất định.
  • Ưu tiên 2: Thành viên của các ngành nghề đang nắm giữ một văn bằng cao cấp hoặc người có khả năng đặc biệt (bao gồm cả các cá nhân tìm kiếm sự khước từ lợi ích quốc gia (National Interest Waiver).
  • Ưu tiên 3: Người lao động có tay nghề, chuyên gia và người lao động có trình độ khác.
  • Ưu tiên 4: Một số dân nhập cư đặc biệt bao gồm cả những người trong hội tôn giáo.
  • Ưu tiên 5: Người nhập cư có thể tạo việc làm ( nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here